สะพานฟัน(Bridge) ฟันปลอมถาวร ฟันปลอมติดแน่น คลีนิก ทำฟัน ฟ.ฟัน 27 ประชาอุทิศ สุขสวัสดิ์ พุทธบูชา ฝั่งธน


คลินิคทำฟัน ฟ.ฟัน27

ทำฟันที่ไหนดี !!!

    สมัครสมาชิก วันนี้ รับส่วนลดทันที 5%
หมอใจดี    ทำฟัน ที่ คลินิค ฟ.ฟัน 27 สามารถเบิก ประกันสังคม ได้ทุกโรงพยาบาล อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
สะพานฟัน(Bridge) ฟันปลอมถาวร ฟันปลอมติดแน่น คลีนิก ทำฟัน ฟ.ฟัน 27 ประชาอุทิศ สุขสวัสดิ์ พุทธบูชา ฝั่งธน

สะพานฟัน(Bridge)

สะพานฟัน คืออะไร ???

       
     สะพานฟัน ก็คือ ฟันปลอมชนิดที่ติดแน่น คือใส่แล้วไม่ต้องถอดเข้าถอดออกอีก พูดง่าย ๆว่าติดถาวรเหมือนฟันธรรมชาติเลย และหน้าตาของสะพานฟันก็เหมือนฟันธรรมชาติ ๆ ไม่ต้องมีตะขอ ไม่ต้องมีแผ่นเหงือกปลอมให้เกะกะ วิธีการคือคุณหมอจะกรอฟันซี่ข้าง ๆ ของฟันที่ถูกถอนไปแล้วเพื่อใช้เป็นหลักยึดสะพานฟัน จากนั้นก็จะพิมพิ์ปากเพื่อส่งไปทำสะพานฟัน และในครั้งต่อไปที่คุณหมอนัด คุณหมอก็จะลองดูว่าสะพานฟันที่ทำมาพอดีกับในปากหรือไม่ เมื่อเช็คดูโอเคแล้วก็จะยึดสะพานฟันกับฟันของคนไข้ด้วยซีเมนต์ที่ใช้เฉพาะในช่องปาก เพียงเท่านี้ก็ได้ฟันปลอมมาใช้งานแล้วค่ะ 
     
     แต่ข้อเสียของสะพานฟันก็คือ มันต้องกรอฟันดี ๆ ที่อยู่ข้าง ๆ ช่องว่างเพื่อใช้เป็นหลักยึดดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งคนไข้ก็จะรู้สึกว่าเสียดายเนื้อฟัน ดังนั้น การทำรากฟันเทียมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ สำหรับคนที่ถอนฟันไปแล้วและอยากใส่ฟันปลอมแบบติดแน่ืน แต่ไม่อยากกรอฟันข้างเคียงออก ลองอ่านข้อมูลของรากฟันเทียมประกอบการตัดสินใจดูนะคะ

วิธีการดูแลรักษาสะพานฟัน

       
     เมื่อทำสะพานฟันเสร็จแล้ว หลาย ๆ คนก็ปล่อยปละ ละเลย ไม่ค่อยจะดูแลทำความสะอาดสะพานฟันอย่างถูกวิธี ทำให้อายุการใช้งานของสะพานฟันสั้นลง เพราะ อย่าลืมว่า แม้ตัวสะพานฟันจะไม่ใช่ฟันธรรมชาติแต่ว่ามันก็ครอบอยู่บนฟันธรรมชาติเดิมของเรา หากเราดูแลความสะอาดไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดการผุตรงบริเวณรอยต่อของสะพานฟันกับฟันธรรมชาติเดิมของเราได้ค่ะ 
     
     วิธีการดูแลรักษาสะพานฟันก็ง่ายนิดเดียวค่ะ ก็แปรงฟันเหมือนฟันปกติทั่วไป แต่ต้องเน้นที่การใช้ไหมขัดฟันด้วยนะคะ โดยเฉพาะบริเวณส่วนกลางของสะพานฟัน ไหมขัดฟันจะไม่สามารถสอดผ่านเข้าไปได้ จึงจำเป็นจะต้องใช้ตัวช่วยในการร้อยไหมขัดฟันเข้าไป ซึ่งได้แก่ Floss treader , Super floss เป็นต้นค่ะ 
     
     และที่สำคัญอย่าลืมมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อให้คุณหมอฟันเช็คว่า มีการผุ หรือ รั่วบริเวณสะพานฟันหรือไม่ นอกจากนี้คุณหมอจะได้ช่วยดูด้วยว่าเราทำความสะอาดได้ถูกต้องหรือยัง มีจุดไหนที่ควรเน้นเป็นพิเศษบ้างเป็นต้นค่ะ 
     
     *ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก onedollardentist.com
     ราคา เริ่มต้น 7000 บาทต่อยูนิต
Copyright 2009 by ieprogram.com All right reserved